email icon hotro@diensach.com facebook icongoogle icon Tiếng Việt English

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Điện năng lượng mặt trời ngày càng trở lên phổ biến và có giá thành hạ tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều gia đình muốn kết hợp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời song song với điện lưới để có thể sử dụng cho các nhu cầu hằng ngày. Có nhiều hộ gia đình sử dụng Điện năng lượng mặt trời là nguồn cung cấp điện chính và nguồn điện lưới lại là nguồn dự phòng khi điện năng lượng mặt trời không còn đủ để cung cấp cho phụ tải. Nhưng cũng có nhiều gia đình chỉ muốn lắp điện năng lượng mặt trời cho một số phụ tải nhỏ trong gia đình để có thể dự phòng khi mất điện như: chiếu sáng, quạt, tivi.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập với điện lưới cho hộ gia đình đang xây nhà hoặc có dự định xây nhà mới và các hộ gia đình đã có hệ thống điện ổn định mà muốn lắp đặt thêm hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới thì đơn giản nên bạn không cần quan tâm đến hệ thống điện trong gia đình. Tham khảo: Cách tính toán thiết kế hệ thống điện mặt trời

1. Đối với nhà xây mới

Đối với những hộ gia đình đang xây nhà hoặc có dự định xây nhà mới thì việc thiết kế và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời thì sẽ  đơn giản. Trước hết bạn lên danh sách tất cả các phụ tải có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời. Nếu bạn muốn tất cả các phụ tải trong nhà đều dùng điện năng lượng mặt trời thì không cần phải quan tâm đến việc thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà. Bạn chỉ cần một cầu dao 2 ngả để cách ly 2 nguồn điện ra như hình dưới là được. Nếu có điều kiện thì bạn có thể đầu tư một tủ điện ATS để có thể chuyển đổi nguồn điện tự động.
Nếu bạn chỉ muốn cấp điện cho một số lộ đèn chiếu sáng và ổ cắm thì bạn nên lắp đặt các lộ này độc lập để có thể cấp điện năng lượng mặt trời cho các lộ này mà không ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Trường hợp này thì bạn cũng đầu tư một cầu dao 2 ngả hoặc tủ ATS để tách nhánh cần sử dụng điện năng lượng mặt ra.

2. Đối với nhà đã có hệ thống điện ổn định

Đối với các hộ gia đình đã có hệ thống điện lưới ổn định, khi muốn lắp điện năng lượng mặt trời thì có vẻ sẽ phức tạp hơn khi cần tính toán để cắt các phụ tải cấp nguồn năng lượng mặt trời riêng ra hoặc có thể kéo thêm đường dây cấp nguồn khác. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ tại website diensach.com

Tham khảo thêm:
- Hệ thống điện mặt trời nối lưới 3 pha công suất lớn
- Máy phát điện mặt trời cho gia đình, biệt thự
- Hệ thống điện mặt trời nối lưới 1 pha cho gia đình

22/10/2015