email icon hotro@diensach.com facebook icongoogle icon Tiếng Việt English

Khắc phục sự cố trong hệ thống pin quang điện

Tạo ra điện bất kì khi nào mặt trời chiếu sáng là những gì chúng tôi mong đợi vào một hệ thống quang điện. Vì vậy, nếu mặt trời chiếu sáng nhưng hệ thống pin lại không được sản xuất ra điện đúng khả năng theo thiết kế thì hệ thống đó có vấn đề. Cũng giống như các hệ thống năng lượng khác, một hệ thống quang điện yêu cầu xử lý sự cố ngay khi phát hiện. Phương pháp đưa ra để xác định nguyên nhân gây ra lỗi chính là chìa khóa thành công cho bạn. Có 3 vấn đề chính để chúng ta tìm ra nguồn gốc lỗi phát sinh: vấn đề lắp đặt, vấn đề về bộ biến đổi dòng điện DC/AC, hay vấn đề truyền tải. Chúng ta đều muốn tận dụng lợi thế của những ngày nắng vào mùa hè. Bằng cách tập trung vào các sự cố thường gặp và giải pháp xử lý, bạn có thể chắc chắn rằng hệ thống quang điện của bạn sẽ hoạt động tốt.

Khắc phục sự cố trong lắp đặt hệ thống pin

Trước khi lắp đặt các tấm pin lên mái nhà, hãy kiểm tra và ghi lại điện áp đầu vào của biến tần và cường độ dòng điện của từng tấm. Nếu tấm pin không sản sinh ra được dòng điện một chiều DC, phải kiểm tra tất cả các thiết bị chuyển mạch, cầu chì, và bộ phận ngắt mạch. Nên thay thế cầu chì hỏng, và đặt lại các bộ phận ngắt và chuyển mạch. Một sự cố có thể đã xảy ra, làm xê dịch hay làm hỏng các thiết bị bảo vệ. Kiểm tra các đoạn dây bị vỡ và các mối nối lỏng lẻo hoặc bẩn trong các biến tần. Thay thế tất cả các dây bị hư hỏng, làm sạch và thắt chặt lại tất cả các mối nối. Kiểm tra trực quan hệ thống để xác định các tổn hại dễ thấy ở các mô-đun và hệ thống dây điện. Sửa chữa khi cần thiết, và thay thế tất cả các hệ thống dây điện khi bị hư hỏng.

Nhiều hộp kết hợp có cầu chì cho mỗi mô-đun hoặc chuỗi các mô-đun. Điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi xử lý sự cố. Loại bỏ các cầu chì, ghi lại các điện áp hở mạch và cường độ dòng điện cho mỗi chuỗi mạch. Nếu điện áp đầu ra thấp, có thể chỉ ra một số module trong chuỗi bị lỗi hoặc bị ngắt kết nối và cần phải được thay thế. Các khối có khiếm khuyết hay đi-ốt bị hỏng cần phải được thay thế ngay. Điện áp thấp cũng có thể là do hệ thống dây điện đi sai kết nối giữa các mô-đun trong chuỗi các hộp nối, hộp kết hợp, hoặc các biến tần. Hệ thống dây điện, hoặc là do kích thước quá nhỏ, hoặc chạy dây quá dài cũng ảnh hưởng tới cường độ dòng điện sản sinh ra của chuỗi pin lắp đặt. Vì vậy, việc tăng kích thước dây dẫn cũng là vấn đề cần quan tâm.

Cường độ dòng điện thấp có thể là do mây che phủ, một khối có khiếm khuyết, hoặc một mô-đun bị hư hỏng. Một hoặc nhiều kết nối song song giữa các module trong chuỗi có thể bị hỏng, lỏng lẻo, hoặc bẩn - hoặc một số các kết nối song song trong các mô-đun có thể bị hỏng, lỏng lẻo, hoặc bẩn. Thay thế, thắt chặt hoặc làm sạch lại là việc làm cần thiết để khắc phục lỗi. Bóng cây hay mây che phủ cũng sẽ làm giảm hiệu suất của tấm pin, do vậy ở các vị trí lắp đặt hệ thống pin cần được làm quang, thoáng để ánh sáng mặt trời tới được pin.

Khắc phục sự cố về bộ biến đổi dòng điện DC/AC (bộ nghịch lưu)

Sử dụng vôn kế và ampe kế một chiều để kiểm tra và lưu lại điện áp và dòng áp một chiều đầu vào của bộ biến đổi dòng điện DC/AC. Cũng kiểm tra điện áp và dòng áp xoay chiều đầu ra của bộ biến đổi dòng điện DC/AC. Sự thiếu hụt lượng điện sinh ra từ bộ biến đổi dòng điện DC/AC có thể là do một cầu chì đứt, một công tắc bị ngắt, hoặc dây bị hỏng.

Nhiều bộ biến đổi dòng điện DC/AC quang điện có đèn LED hiển thị như các chỉ số. Kiểm tra các đèn LED thích hợp được thắp sáng để thông báo hoạt động của bộ biến đổi dòng điện DC/AC thích hợp.

Nếu vôn kế của bạn là loại true - rms, bạn có thể sử dụng điện áp và dòng áp để đo và tính ra công suất (kilowatt) đầu ra. Nếu bộ biến đổi dòng điện DC/AC có thể hiển thị tổng số KWh được sản xuất kể từ lần khởi động đầu tiên, hãy ghi lại tổng. Sử dụng con số này để so sánh với khả năng sản xuất điện của hệ thống pin quang điện của lần kiểm tra cuối.

Cũng thực hiện đo đạc ở phía tải AC của bộ biến đổi dòng điện DC/AC, lượng tải về bộ biến đổi dòng điện DC/AC có thể quá cao so với nhu cầu hiện tại. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải giảm tải hoặc thay thế bộ biến đổi dòng điện DC/AC bằng một bộ khác có đầu ra lớn hơn.

Tắt nguồn để kiểm tra và sửa chữa tất cả các lỗi được phát hiện trước khi khởi động lại bộ biến đổi dòng điện DC/AC. Điện áp và tần số của các thiết bị sử dụng điện được điều chỉnh bởi bộ biến đổi dòng điện DC/AC, mà thường sản xuất điện xoay chiều AC tại cùng một điện áp và tần số. Sản lượng dòng áp xoay chiều sản sinh ra từ bộ biến đổi dòng điện DC/AC thay đổi theo cường độ năng lượng mặt trời đầu vào từ hệ thống pin. Điện áp thấp hay cao của các thiết bị điện được điều chỉnh bởi bộ ngắt bên trong dẫn đến bộ biến đổi dòng điện DC/AC ngắt kết nối. Nếu vấn đề này vẫn tồn tại, hãy liên hệ với công ty sản xuât để khắc phục sự cố. Vấn đề về bộ biến đổi dòng điện DC/AC cũng có thể do vấn đề hệ thống của bộ biến đổi dòng điện DC/AC, làm thay đổi vị trí của các công tắc ngắt kết nối nội bộ.

Khắc phục sự cố trong vấn đề truyền tải

Đầu tiên, kiểm tra tất cả các thiết bị tải chuyển mạch xem liệu chúng có bị ngắt hay đặt sai vị trí không. Kiểm tra để đảm bảo rằng các tải đã được cắm vào. Tiếp theo, kiểm tra cầu chì và bộ phận ngắt mạch. Nếu có cầu chì bị đứt hay cắt vấp, xác định nguyên nhân và sửa chữa hoặc thay thế các thành phần bị lỗi. Nếu không có cầu chì bị đứt hay cắt vấp - và tải là một động cơ - một bộ phận ngắt nhiệt bên trong có thể bị ngắt, hoặc có thể có một mạch trong động cơ bị hở. Trong trường hợp này, cắm tải khác vào, và theo dõi hoạt động của nó.

Nếu tải hoạt động không đúng cách, kiểm tra điện áp của hệ thống tại thời điểm kết nối của tải. Điện áp thấp có thể có nghĩa là các dây ăn mạch là quá nhỏ / quá dài và cần được nâng cấp để giảm điện áp. Tải cũng có thể là quá lớn đối với kích thước dây trong mạch. Khi đó, cần giảm tải trên các mạch, hoặc chạy dây có kích thước lớn hơn cho các mạch.  

Nguồn: http://ecmweb.com/

30/06/2014